Google Data Studio

สร้าง Google Analytics ไป Data Studio ใน 10 นาที

มี Message inbox เข้ามาสอบถามว่า อยากเรียนรู้วิธีการใช้ Template ของ Google Data Studio ที่มี Template เข้ามา ลองใช้งานแล้ว ทำไม่ได้ เลยเอามา Demo วิธีการใช้งานคร่าว ๆ ให้โดยการใช้…

มาลองเรียนรู้การสร้าง Chart ของ Community Visualisations (Beta) #googledatastudio #datavisualization

เราใช้ Graph Visualization ที่ Google Data Studio มีให้มาก็มากเพียงพอตอบโจทย์ในการใช้งานหลายอย่างแล้ว แต่มันมี Menu อยู่อันนึงคิดไว้ในใจถ้าว่างจะลองเอามาเล่นดู คือ Community Visualisations Beta เป็นรุ่นทดสอบ ยังไม่สมบูรณ์นะ แต่อยากลองเอามาใช้งานกับ Data Set…

Case Study เหลือผู้ชายจำนวนเท่าไหร่? จากจำนวนประชากรทั้งหมด #Google Data Studio

จากโจทย์ที่เคยสอนให้กับ เจ้าของธุรกิจใน Class Google Data Studio แล้วทางอาจารย์หนุ่ย ก็ทักมาว่า แล้วผู้หญิงจริง ๆ มากกว่า ผู้ชาย มีกี่จังหวัด ก็เลยมาเป็น Case Study ในการเจาะลึก ในวันนี้รวมถึง สร้าง Conditions…

มีอะไรบ้าง Product update August 20, 2020 ใน Google Data Studio

Product ของ Data Studio ที่ได้มีการ Update พัฒนาของเดิมขึ้นมาในวันที่ Aug 20,2020 ออกมา ช่วยในเรื่องการทำ Data Visualization เพิ่มเติมยิ่งขึ้นไปอีกมีอะไรในการ Update ครั้งนี้บ้าง

Google Data Studio เทลมเพลตสวย ๆ ที่ห้ามพลาด

สำหรับหลายคนที่มองหา การออกแบบ Data Visualization ด้วยเครื่องมือง่าย ๆ เช่น Google Data Studio แล้วยังหา Theme หรือ Template ไม่ออกวันนี้เอาตัวอย่างงานของต่างประเทศมาให้ดูกัน

Theme Gallery ที่พร้อมใช้งานใน Google data Studio

ความง่าย ความสวยงามของ Google Data Studio มันมาพร้อมกับ Partner ที่ทำ Template สำเร็จรูปไว้แล้ว อย่างเช่น Supermetrics ได้ออกแบบการใช้งานไว้ เพียงแค่ User Template ก็จะได้ Template ที่สวยงามแล้ว

3 Calculated Filed ง่าย ๆเผื่อไว้ใช้งานใน Google Data Studio

การคำนวณหรือสูตรต่าง ๆ ใน Google Data Studio ค่อนข้างจะหายากในภาษาไทยส่วนใหญ่จะต้องดู Clip จาก Youtube ต่างประเทศแล้วมาดัดแปลงใช้เอง หรือพัฒนาเอง อันนี้เรียนแล้วก็ลองเอามาทำดูเผื่อมีประโยชน์ สำหรัคนเข้ามาค้นหาข้อมูลเลยเอามาเขึยนไว้ใน Blog ตัวเองซะหน่อย

Theme Gallery ที่พร้อมใช้งานใน Google data Studio

ความง่าย ความสวยงามของ Google Data Studio มันมาพร้อมกับ Partner ที่ทำ Template สำเร็จรูปไว้แล้ว อย่างเช่น Supermetrics ได้ออกแบบการใช้งานไว้ เพียงแค่ User Template ก็จะได้ Template ที่สวยงามแล้ว

Data Type ประเภท Date วันที่ ใน Google Data Studio

ปัญหาของ Date Type ที่เอามาใช้งานใน Google Studio น่าปวดหัวอีกอันหนึ่งคือเรื่อง Data type ที่เป็น Date เวลาเอามาทำ Chart มักจะเจอปัญหาไม่ยอมเรียงเดือน หรือ Sort แล้ว ไม่เรียงตามที่ต้องการ เหตุผลคือเราทำ Data…

สร้าง Chart ในการเปรียบเทียบทั้ง Bar chart / Line chart ใน Google data Studio

การทำงานทางด้านการตลาดหรือ Sales แม้กระทั้่งแผนกอื่น ๆ การเปรียบเทียบยอดขายระหว่างปี,หรือ ยอดค่าใช้จ่ายทางการตลาด,การวัดผลต่าง ๆ ที่ทางผู้บริหารต้องการเพื่อการตัดสินใจ การนำเสนอด้วย Dash Board ด้วยการทำ Chart ในการเปรียบเทียบจะทำให้วิเคราะห์และ ตัดสินใจได้ทันที

Chart Time Series ใน Google Data Studio

Chart Time Series คือ ชุดของข้อมูลที่มีการเก็บรวบรวมตามระยะเวลาที่ติดต่อกันเพื่อดูแนวโน้ม Trends ว่าเพิ่มขึ้นหรือลดลง และสามารถพยากรณ์แนวโน้มในระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นอย่างไร มีประโยชน์อย่างมากสำหรับนักการตลาดในการดูแนวโน้ม สินค้าและบริการ, ยอดขายของบริษัท, Visitor Website, มีแนวโน้มให้ความสนใจเป็นอย่างไร