ลองใช้งาน Fanpage Kama เครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูล Social Network

April 19, 2020 at 10:56 am

Fanpage Karma เครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูล Social Network ้ถ้าจะให้นิยามของ fanpage Karma หลังจากใช้งานที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแล้ว สรุปประมาณนี้

Fanpage Karma แฟนเพจกามา คือ เครื่องมือวิเคราะห์ Social Network ในช่องทางชั้นนำเช่น Facebook / Twitter / Instragram / Youtube โดยสามารถดู KPI Performance ทั้ง Post ของ Brand และ Engagement ต่าง ๆ ที่สามารถนำมาวิเคราะห์ทำ Startegy วางแผนกลยุทธ์ทางการตลาด ไม่ว่าจะเป็น Social Network ของตัวเองที่ต้องการดู หรือ คู่แข่งที่ต้องการ Compare เปรียบเทียบ หรือ ทั้งกลุ่มอุตสาหกรรม

รู้ได้ไง ? ว่าแฟนเพจเราชอบอะไร

January 30, 2020 at 5:32 am

คำถามนึงในวงสนธนา ตอนกินข้าวกับเพื่อน ๆ ในกลุ่ม มีคำถามนึงของผู้บริหารที่นึงเขาน้องที่มากินข้าวด้วยกัน

เราบริหารเป็น Admin ดูแล Page บน Facebook แล้วเราจะรู้ได้หรือเปล่าว่า คนที่เป็นแฟนตัวยง หรือว่า Fanpage เราชอบอะไร ไป Like Page อะไร หรือสนใจอะไรนอกจาก Page เรา หรือ คิดว่าคนกลุ่มใหม่ ๆ ตอนนี้เช่น Gen Y ส่วนใหญ่ไป Like Page อะไร

คำถามที่น่าสนใจ และเป็นคำตอบที่น่าค้นหา เลยมาเป็นการ Sample Case ของการทำการเก็บ Data ในกลุ่มน้อง IT คน Gen Y ว่า เขา Like page อะไร

สร้าง Word Cloud จากลูกค้าถามอะไรเรามาบ้างใน Inbox facebook

December 10, 2019 at 3:21 am

เป็น Admin Page มา 4 ปีบันทึกทุก Record ที่ติดต่อลูกค้าใน Inbox ไว้ลงใน Excel ที่ได้ตอบกับทางลูกเพจ วันนี้จะลองเอาข้อมูลที่ติดต่อลูกค้า ยกตัวอย่างมาสัก 1 เดือนว่าลูกเพจ ถามอะไรเราส่วนใหญ่ โดยการสร้าง Word Cloud เป็น Visualization มาดูกัน

เริ่มด้วยเอาข้อมูลจาก Excel รวบรวมเป็น Sheet เดียวกันก่อน

สร้าง Word Cloud จากลูกค้าถามอะไรเรามาบ้างใน Inbox facebook
เอา Files ต้นฉบับมาเรียบเรียงให้เป็น Files เดียว ก่อน ด้านซ้ายมือ Question คือ ลูกค้าถามมา

ตารางที่ออกแบบ เอาไว้แบ่งเป็นตามนี้ Type Of Contact ประเภทคำถาม Question คือลูกค้าถามมา | Link คือ Facebook Page Link ใน Inbox ด้วย Answer คือ เราตอบ อันสุดท้ายคือรุ่นของทางลูกค้าที่ใช้งาน

Persona การสื่อสารที่เข้าถึงลูกค้าแต่ละกลุ่ม

December 3, 2019 at 8:08 am

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกค้าเราเป็นใคร ? เป็นคนแบบไหน ? ทำไมถึงมาสนใจสินค้าเรา ถ้าเราจะทำสื่อทางการตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเราแบบเจาะจงมากขึ้น และเพิ่มกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ในกลุ่มลูกค้าเดิมและ ลูกค้าใหม่เราจะทำอย่างไร?

วันนี้ได้มีโอกาสเข้ารับฟังจากวิทยากรเรื่อง UX Design และ พูดถึงก่อนจะลงเรื่อง UX Design ต้องมีการรวบรวมเก็บข้อมูลของลูกค้าก่อนเพื่อให้ทราบว่า Persona ของลูกค้าเรานั้นคือใคร ? เราจะมี Content Strategy ในการสื่อสารแบบไหนกับเขา แล้ว ควรจะพา Users ที่สื่อสารแล้วไปทางไหน ? คิดว่าเป็นแนวทางที่ดีในการทำ Digital Marketing ที่ใช้ Insight จริง ๆจากทางลูกค้า แล้วทำการตลาดให้ตรงโจทย์

วิทยาการที่ได้รับการอบรมวันนี้

Product สินค้า (วันนี้วิทยากรยกตัวอย่างเช่น) ที่ไดร์ผม เครื่องเป่าผม คิดว่า จะมีกี่กลุ่มที่ใช้งาน Prodcut ตัวนี้ ลองจัดทำ Research ขึ้นมาสำหรับกลุ่ม และ Lifestyle การใช้งานจะได้กลุ่มย่อยกี่กลุ่มในกลุ่มหลักใหญ่

Social Monitoring ตัวช่วยของคนทำงานทางด้าน Digital Marketing

September 4, 2019 at 2:47 am

เป็นตัวช่วยที่ขาดไม่ได้เลยไม่ว่าจะเป็น 3rd Party ที่ให้บริการฟรี ฟรี Free หรือ อาจจะเสียค่าใช้จ่ายบ้าง อย่างน้อยเครื่องมือที่ให้ใช้งานฟรีก็ตอบโจทย์ได้มากมายอยู่แล้ว

Zanroo ตัวช่วยที่ใช้งานแล้วดีมากบอกต่อได้เลย
Zanroo ตัวช่วยที่ใช้งานแล้วดีมากบอกต่อได้เลย

ถามว่าจำเป็นไหม ? สำหรับ Social Monitoring ? คงต้องตอบว่า เราติดต่อกับลูกค้าไม่ว่าเขาจะมีปัญหา หรือ ต้องการข้อมูลสอบถาม ถ้าเราเป็นคนดูแล Brand สินค้าภายใต้ความรับผิดชอบของ digital marketing นั้น สำคัญเสมอ หมายถึง ลูกค้าได้รับความใส่ใจถ้าได้รับการตอบคำถามตั้งแต่กระทู้แรก ๆ และ รวดเร็ว รวมถึง Crisis ที่ลูกค้าด่า ไม่พอใจด้วย ก็จะลดปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

เอา Comment ใน face book page ลงใน files excel

February 22, 2019 at 1:27 am
เอา comment ใน facebook Page มาลงใน excel

เป็นงานใน Office ของคนทำงานทางด้าน Online Media ที่ใช้ช่องทาง face book ในการทำกิจกรรมบนหน้า Facebook page ซึ่งอาจจะมีโจทย์ให้ช่วยเอา Comment ที่ Fan page เล่นกิจกรรมมาลงใน Files Excel เพื่่อดูความคิดเห็น , คนตอบรางวัลถูก, เอาเบอร์โทรหรืออื่น ๆกรณี ให้ลงเบอร์โทรไว้ใน Comment ซึ่งถ้ามี ประมาณสัก 1000 Comments และใน Comment มีการพูดคุยกันไปมาอีก จะมาทำ Ctrl+c / Ctrl+v ทีละ Contents คงเสียเวลาน่าดู

แล้วเราจะไปเอา comment ที่อยู่ใน Facebook page อย่างไร ?