Persona การสื่อสารที่เข้าถึงลูกค้าแต่ละกลุ่ม

December 3, 2019 at 8:08 am

จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกค้าเราเป็นใคร ? เป็นคนแบบไหน ? ทำไมถึงมาสนใจสินค้าเรา ถ้าเราจะทำสื่อทางการตลาดเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเราแบบเจาะจงมากขึ้น และเพิ่มกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ในกลุ่มลูกค้าเดิมและ ลูกค้าใหม่เราจะทำอย่างไร?

วันนี้ได้มีโอกาสเข้ารับฟังจากวิทยากรเรื่อง UX Design และ พูดถึงก่อนจะลงเรื่อง UX Design ต้องมีการรวบรวมเก็บข้อมูลของลูกค้าก่อนเพื่อให้ทราบว่า Persona ของลูกค้าเรานั้นคือใคร ? เราจะมี Content Strategy ในการสื่อสารแบบไหนกับเขา แล้ว ควรจะพา Users ที่สื่อสารแล้วไปทางไหน ? คิดว่าเป็นแนวทางที่ดีในการทำ Digital Marketing ที่ใช้ Insight จริง ๆจากทางลูกค้า แล้วทำการตลาดให้ตรงโจทย์

วิทยาการที่ได้รับการอบรมวันนี้

Product สินค้า (วันนี้วิทยากรยกตัวอย่างเช่น) ที่ไดร์ผม เครื่องเป่าผม คิดว่า จะมีกี่กลุ่มที่ใช้งาน Prodcut ตัวนี้ ลองจัดทำ Research ขึ้นมาสำหรับกลุ่ม และ Lifestyle การใช้งานจะได้กลุ่มย่อยกี่กลุ่มในกลุ่มหลักใหญ่

 1. นักเรียน นักศึกษา
  อายุ / ประมาณเท่าไหร่ /เขาซื้อสินค้าอย่างไร /ใช้สินค้าอย่างไร ใช้ไดร์ผมอย่างเดียวหรือเปล่า / ใช้ของพ่อแม่ / ซื้อเองหรือไม่ / ถ้าใช้แล้วดีมีการไปพูดถึงต่อในสังคมออนไลน์หรือไม่ / เชียร์ให้คนอื่นซื้อ / พึงพอใจในสินค้าหรือไม่ อื่น ๆ
 2. คนทำงาน
  สไตล์การใช้งาน / ซื้อด้วยราคาเท่าไหร่ / ราคามีผลต่อการซื้อสินค้าไหม / ชอบแบบใช้งานประหยัดไฟฟ้า / มีหลาย option ให้เลือก / ทำได้หลายทรงไหม มีการไปสอบถามกับ Website หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่
 3. แม่บ้าน
  ใช้งานอย่างไร / สินค้าที่ใช้งาน ราคามีผลต่อการซื้อ/ ไปซื้อที่ร้านค้า หรือว่า ซื้อผ่านออนไลน์/ หาข้อมูลก่อนซื้อไหม / เปรียบเทียบราคาไหม
 4. LGBT
  ยี่ห้อมีผลไหม / ชอบฟังก์ชันไหม / ทำได้หลายทรงไหม / ประหยัดเวลาไหม /หาข้อมูลก่อนการซื้อไหม / ชอบไปดูแบบทรงผมตาม Web ไหม
 5. อื่น ๆ

ตัวอย่างคร่าว ๆในการจัดเก็บข้อมูล และ มาแบ่ง Segment ของแต่ละกลุ่มที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งการเก็บข้อมูลก็ทำได้หลายทางไม่ว่าจะเป็น

Facebook Insight / Pantip.com / อื่น ๆ หรือ การเข้าอ่านพฤติกรรมของ User แต่ละรายที่เข้าไปเก็บหรือหาข้อมูล เพื่อได้ Persona ที่ชัดเจนในแต่ละกลุ่มมากขึ้น ประโยชน์ของมันคืออะไรหละ

ตัวอย่างคนทำงาน อายุเท่ากัน ใช้สินค้าเหมือนกัน แต่การไปซื้อสินค้าต่าง กัน บางคนชอบซื้อผ่าน E-Commerce บางคนต้องไปจับสินค้าก่อนที่ห้างสรรพสินค้า แล้วค่อยจ่ายตังค์ เท่ากับว่า Brand จะรู้แล้วว่า จะมีกลุ่มบุคคล 2 กลุ่มนะ ใน Website มีคนอ่านสินค้า / Reviews แล้ว ซื้อสินค้าผ่าน E-Commerce ได้ทันที (การออกแบบอาจจะต้องหา Influencer reviews สินค้า เพื่อช่วยให้การตัดสินใจซื้อทันทีเร็วขึ้น และ อีก 1 กลุ่ม อาจจะมีที่ให้ลองสินค้าก่อนการซื้อจริง ก็ต้องทำการตลาดทั้ง 2 อย่างเพื่อให้ตอบโจทย์กับกลุ่มเป้าหมายของเราจริง ๆ

Content Strategy ก็มีความสำคัญในการสื่อสาร

คำนาม เช่น การลงทุน แต่ถ้า Brand ต้องการสื่อสารกับ Persona ที่ไป Research มาแล้ว อาจจะเปลี่ยนคำในการสื่อสารเช่น ทำอย่างไรกับเป้าหมายในการหาเงิน กรณีนี้เป็นการเจาะกลุ่ม Gen Z ซึ่งมีการสำรวจมาแล้วว่า Gen Z มีเป้าหมายชัดเจน ก็ต้องใช้ Content ที่ชัดเจน ซึ่งจะทำให้เข้าถึงกลุ่มคนที่ชัดเจนมากขึ้น

เป็นบทสรุปที่เข้าไปฟังสัมมนาสั้น ๆ สัก 1 ชม. เลยเก็บบันทึกไว้ใน Blog นี้ต่อไป

หมายเหตุ ข้อความที่บันทึก เป็นการทำความเข้าใจของวิทยากร + กับ Knowleage ตัวเอง แล้วทำบันทึกไว้

ติดตามสาระดีๆ จากพี่อ้วน รวมถึงรับดูแล Social Network บริหารจัดการ Content ได้ที่
https://www.idea2mobile.com
Call : 0863863896 , 0866188111
Line : e21eqg
email address : anantachai@idea2mobile.com

Webmaster
Anantachai ittiworapong