Digital Online Marketing

มาลองเรียนรู้การสร้าง Chart ของ Community Visualisations (Beta) #googledatastudio #datavisualization

เราใช้ Graph Visualization ที่ Google Data Studio มีให้มาก็มากเพียงพอตอบโจทย์ในการใช้งานหลายอย่างแล้ว แต่มันมี Menu อยู่อันนึงคิดไว้ในใจถ้าว่างจะลองเอามาเล่นดู คือ Community Visualisations Beta เป็นรุ่นทดสอบ ยังไม่สมบูรณ์นะ แต่อยากลองเอามาใช้งานกับ Data Set…

Theme Gallery ที่พร้อมใช้งานใน Google data Studio

ความง่าย ความสวยงามของ Google Data Studio มันมาพร้อมกับ Partner ที่ทำ Template สำเร็จรูปไว้แล้ว อย่างเช่น Supermetrics ได้ออกแบบการใช้งานไว้ เพียงแค่ User Template ก็จะได้ Template ที่สวยงามแล้ว

Excel 1 หน้า ออกแบบรายงาน Report ได้ 5 หน้า หรือมากกว่านั้น ใน Google Data Studio

ลองเอาตัวอย่างที่เคยเรียนในคอร์ส Online Excel เรื่อง Pivotable เอามาลอง ทำ Dash Board Interactive ใน Google Data Studio ดู ตัว Data Source นี้น่าสนใจมากและเอามาทำอะไรได้หลายอย่างเลย

Google Data Studio (101) สรุปเองนักเลงพอ

เป็นบทสรุปที่่เริ่มศึกษาด้วยตัวเอง อาจจะไม่ตรงกับ หลาย ๆ ท่านที่เขาสอนกัน เลยเขียนในสิ่งที่เรียนเอง และเข้าใจเองมาสรุป ใน Blog ตัวเองแล้วกัน

เล่าเฉย ๆ กับ การออกแบบ Data Visualization

การออกแบบ Data Visualization ในช่วงการเรียนรู้ Covid -19 ที่ผ่านมา การนำ Data มาวิเคราะห์แล้วออกแบบด้วย Visualization เท่าที่ลองใช้งานตั้งแต่ Power BI / Table AU/ Excel หรือ แม้กระทั้ง…

ลองใช้งาน Fanpage Kama เครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูล Social Network

Fanpage Karma เครื่องมือ วิเคราะห์ข้อมูล Social Network ้ถ้าจะให้นิยามของ fanpage Karma หลังจากใช้งานที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแล้ว สรุปประมาณนี้ Fanpage Karma แฟนเพจกามา คือ เครื่องมือวิเคราะห์ Social Network ในช่องทางชั้นนำเช่น Facebook…

Big Data + Psychological +Personal Marketing

หลังจากอ่านจบไปแล้วทั้ง 4 เล่ม เหมือนหนังสือทั้ง 4 เล่มน่าจะมีความเกี่ยวข้องกัน ไล่ตั้งแต่การทำการตลาดแบบรู้ใจ เข้าใจสมองด้วยนักจิตวิทยา และการเก็บข้อมูลด้วย Big Data เอา Model ไปวิเคราะห์ต่อยอดทางการตลาด การหากลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่ม ซึ่งต้องเข้าใจว่าในปี 2020 นั้นจะทำ Content แบบเดียว…

Storytelling with data เล่าข้อมูลให้เป็นเห็นด้วยภาพ

Storytelling with data เล่าข้อมูลให้เป็นเห็นด้วยภาพ ได้อ่านส่วนนึงของหนังสือ Storytelling with data และ Downlaod ตัวอย่างมาศึกษาเพิ่มเติม ตอนนี้ทำให้เข้าใจและเห็นมุมมองต่าง ๆ มากมายที่หนังสือได้เขียนออกมา การเล่าเรื่อง Data ผ่าน Visualization นั้นมันมีรายละเอียดมากมายแบบที่เราคิดไม่ถึงเลยจริง ๆ

ประยุกต์ใช้ Microsoft Access + Power BI เพื่อได้ Visualization ที่สวยงาม

จากที่เคยเขียน Microsoft Access ในรูปแบบ CRM (Customer Relation Management) ในการบันทึกข้อมูลการติดต่อลูกค้า โดยมีการเก็บข้อมูลลูกค้า การติดต่อลูกค้า รวมถึงยอดขายในการสินค้า ของลูกค้าแต่ละราย ตาม Relations ของตารางตามนี้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ใน…

ลง Ads Boost Post ในช่วงไหนดี จะเชื่อตัวเลขแบบไหน

การใช้ Data ข้อมูล ช่วยในการตัดสินใจมากกว่า Guzz Feeling ความรู้สึกส่วนตัว นั้นช่วยสร้างผลตอบแทนให้แบบน่าสนใจเลยทีเดียวหละ เดิมทีจากไม่ได้เก็บข้อมูลเราก็ลงโฆษณาตาม Ads และ วันตามที่เราเลือก หรือ สิ่งที่ได้รับรู้มาเช่น เราควรลงโฆษณาในช่วงที่มี engagement มากที่สุดตอนไหน หรือ Post ตอนไหน…

ปัจจัยอะไรที่กระชากยอดขายให้โตขึ้น 100 % ใน 1 วัน

เป็นคนที่ชอบวิเคราะห์และเก็บข้อมูลตลอดเวลาเป็นนิสัยเดิมอยู่แล้ว product 1 ตัว ใน Product 10 ตัวใน Group สินค้าเดียวกัน การกระชากยอดขายขึ้นมาเกือบ 100 % ใน 1 วัน หรือจากค่าเฉลี่ย 2 เดือนที่แล้วแทบไม่มีความเคลื่อนไหวเลยมันเกิดจากอะไร ?