ใช้กราฟแบบไหนดี เข้าใจมุมมองที่สุด

November 19, 2019 at 5:28 am

เวลาที่เราวิเคราะห์ข้อมูล Data และมองภาพออกมา Visualization โดยใช้ Tool เครื่องมือที่ใช้งานทั่วไป เช่น Microsoft Excel / Google Sheet / Power BI หรือ Tool อื่น ๆ ที่สามารถทำ Report ได้ นั้นจะไม่มีกฏตายตัว แต่ Tool ที่เรานำมาใช้นั้นจะต้องตอบโจทย์ กับคำถามที่ตั้งขึ้นมาได้ และใช้เวลาน้อยที่สุด รวมถึงเครื่องมือที่มีมานั้นมันมีข้อจำกัดอะไรบ้าง เพราะบางอย่าง เช่น Microsoft Excel แต่ละ Version ก็มี Tool ให้ใช้งานต่างกัน เช่น รุ่นใหม่ ๆ มี Power Query ให้ใช้แต่รุ่นเก่า ๆ นั้นไม่มี เท่าที่ลองใช้งานมาแล้วชอบมีประมาณ 3 Tool ประมาณนี้

  1. Google Sheet เก่งเรื่องการทำ Graph ได้หลายมิติ

ส่วนตัวชอบใช้ Google Sheet มากเพราะมันคำนวณ และ ทำ Interactive นำไป Public บน Website ได้ เท่ากันทำงานครั้งเดียวแต่ใช้งานได้หลากหลาย และ สามารถ Share ต่อให้เพื่อนในทีมได้ด้วย

กราฟหลายมิติที่ Google Sheet ทำงานการ Compare ได้อย่างรวดเร็ว
กราฟหลายมิติที่ Google Sheet ทำงานการ Compare ได้อย่างรวดเร็ว

Google Sheet นั้น ก็ Public ออกมาแล้วเอาไปแสดงผลใน Website ได้ด้วย เพียงแค่เอา Code Share ไปวางไว้ใน Website แล้ว ถ้าเราเขียน Google Sheet ไว้ดีมาก Report ก็จะ Realtime ไปด้วย

2. Microsoft Excel Program หลักที่ใช้งานในองค์กรอย่างมาก และ มี Tool หรือเครื่องมือที่พร้อมสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลที่ Google Sheet ทำไม่ได้ เช่น Power Query หรือ Data Analysis Tool Pack

Data Analytic Tool Pack ที่ช่วยในงานวิเคราะห์

3. Power BI Tool อีก 1 ตัวที่ควรเรียนรู้ไว้ เพราะมี Interactive ให้ใช้งานที่ดูดี ราคาแพงได้โดยใช้เวลาน้อยมาก ผมเริ่มรู้จัก Power BI ได้ไม่นาน แต่หลังจากลองเริ่มใช้งานแล้ว มันมี Graph ให้ใช้งานหลากหลายมีการ Compare แบบ Interactive ให้ดูและวิเคราะห์ได้เลย

Power BI สำหรับการใช้วิเคราะห์ โดยมี  Visualization ให้ใช้มากมาย
Power BI สำหรับการใช้วิเคราะห์ โดยมี Visualization ให้ใช้มากมาย

เปรียบเทียบ Excel ที่เคยใช้วิเคราะห์ยอดขายใน 2 ปี คือ ปี 2018 (แยกตามรายเดือน) กับ ปี 2019 ที่ทำไว้ใน Excel ก็ทำได้แบบง่ายดาย

เขียนสรุปจากมุมมองที่ทำ Graph มาแล้ว จากการวิเคราะห์ข้อมูล เครื่องมือแต่ละอย่างมันมีข้อดี และ ข้อจำกัดที่ต่างกัน แล้วแต่การนำมาประยุกต์ในการใช้งาน

ติดตามสาระดีๆ จากพี่อ้วน รวมถึงรับดูแล Social Network บริหารจัดการ Content ได้ที่
https://www.idea2mobile.com
Call : 0863863896 , 0866188111
Line : e21eqg
email address : anantachai@idea2mobile.com

Webmaster
Anantachai ittiworapong