ปัญหา Data Date Type ใน Google Data Studio

ปัญหาของ Date Type ที่เอามาใช้งานใน Google Studio น่าปวดหัวอีกอันหนึ่งคือเรื่อง Data type ที่เป็น Date เวลาเอามาทำ Chart มักจะเจอปัญหาไม่ยอมเรียงเดือน หรือ Sort แล้ว ไม่เรียงตามที่ต้องการ เหตุผลคือเราทำ Data Type ผิดไปนั่นเองเจอบ่อย เลยเอา Guide Line ของ Google มาอ่านแล้วต้องบันทึกไว้ใน Blog ตัวเอง

https://support.google.com/datastudio/answer/7443530?hl=th&ref_topic=9216937

Data Type Date Format ที่ เป็นค่า Default ของ Google Data Studio ส่วนใหญ่จะเป็น YYYYMMDD แต่ก็ยังมี Type Format อื่น ๆ อีกที่ยังรองรับอยู่

Year (Year)
Year Quater (QYYY)
Year Month(YYYYMM)
ISO Year Week(YYYYww)
Date(YYYYMMDD)
Date Hour(YYYYMMDDhh)
Date Hour(YYYYMMDDhhmmm)

การแปลง Format Data Type ใน Date ขึ้นอยู่กับต้นฉบับของ Data ว่ามาอย่างไร ก็สามารถแปลงตาม Format Type ใน Google Studio ได้ทันที

Data Type ประเภท Date วันที่ ใน Google Data Studio
Data Type ประเภท Date วันที่ ใน Google Data Studio

ถ้าแก้ให้ถูกต้องได้แล้วการ ทำ Chart ในส่วนของ Sort ก็จะไม่มีปัญหาในการแสดงผล

Webmaster
Anantachai ittiworapong

By admin

ชื่อเล่น พี่อ้วน ล้มลุกคลุกคลาน ทางด้าน Digital Online ทั้งงานหน้าบ้านและหลังบ้านมาหลายปี เริ่มตั้งแต่ตั้งไข่ กับ Taradsolution เลยมาจนธุรกิจรถเช่าจนทำ SEO ติดอันดับ 1 ด้วย Keywod เช่ารถยนต์ เรื่อยมาจนถึงธุรกิจนำเข้าสมาร์ทโฟน Wiko สร้าง Brand และ ยอดขายมาเป็นอันดับ 6 ของประเทศไทย ในระยะเวลา 3 ปี ตอนนี้เปิดรับงานวิเคราะห์หา Insight Data โดยการใช้ Social Listening | Admin Page | Servey ออนไลน์ รายละเอียดเพิ่มเติมใน www.idea2mobile.com ติดต่อได้ที่ 0992608859

Leave a Reply

Your email address will not be published.